Hưỡng dẫn lựa chọn đồng hồ phù hợp với mọi người

Nếu như bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ nhưng bạn chưa định hình được một chiếc như thế nào là hợp lý thì Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn có 1 cách chọn cho mình một chiếc đồng hồ ưng ý nhất. Cách lựa chọn đồng hồ phù hợp thực ra không phải điều gì nó cao siêu

Bắt Đầu Nào

Sau đây là 4 tiêu chí cần cân nhắc khi chọn lựa 1 chiếc đồng hồ:

 1. Quality/ Chất lượng
 2. Price / Giá cả
 3. Style/ Kiểu cách
 4. Features/ Đặc tính

Cách đơn giản nhất để đảm bảo chất lượng đó là chọn lựa đúng thương hiệu. Ví dụ bạn chọn hãng SeikoOrientCitizen,… sẽ đảm bảo chất lượng hơn 1 hãng mà ít ai biết tên tuổi (thậm chí là không tồn tại) bởi Seiko, Orient, Citizen,… là những hãng có tên tuổi nổi tiếng và có giá rẻ hợp lý.

Trong bài viết này TimeLife xin chọn Seiko để hướng dẫn bạn chọn lựa một chiếc đồng hồ ưng ý nhất.

Để chọn được chiếc đồng hồ ưng ý chúng ta cần các tiêu chí sau để phân tích:

 • Hợp lý về giá cả
 • Hợp về kiểu cách
 • Có những chức năng, đặc tính mà bạn muốn

Hợp lý về giá cả

Dòng Cao Cấp

Nếu ngân sách của bạn có khoảng vài ngàn đô thì bạn có thể mua được hàng tá chiếc đồng hồ dòng Seiko 5s, hoặc chọn một chiếc cao cấp hơn của hãng Seiko. Một trong những chiếc đồng hồ nổi tiếng ở mức này có SBGA011 “SnowFlake”. Mặt đồng hồ này giống như được bao phủ một lớp tuyết mỏng.

Ngoài ra còn có chiếc SBGH001 “Hi-Beat”, SBGE009SBGR051 cũng không kém cạnh về độ nổi tiếng.

Tầm Trung

Nếu ngân sách của bản có khoảng tầm 500$ thì có bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc trong dòng SARB. Ví dụ SARB065 “Cocktail Time”, SARB033 “Spirit”, SARB017 “Alpinist”  là những chiếc nổi tiếng ở dòng này.

Ngân sách hạn hẹp

Hầu hết dòng Seiko 5s có giá khoảng tầm 50$ đến 150$ cụ thể hơn có khoảng 50% có giá dưới 100$ và khoảng 10% trên 200$.  Nếu lựa chọn của bạn là dòng Seiko 5 thì có khoảng hàng trăm chiếc cho bạn lựa chọn thoải mái.

SEIKO 5 SNZG11J
ĐỒNG HỒ SEIKO 5 SNZG11J1 CHÍNH HÃNG

Hợp Kiểu Cách

Bây giờ sau khi phân tích phần Giá cả ở trên chúng ta đã có một cái nhìn về dòng bạn muốn chọn, chúng ta tiếp tục tìm kiếm tiêu chí kiểu cách phù hợp với bạn. Bạn phải đặt ra các câu hỏi như bạn dùng chiếc đồng hồ đó sẽ gắn với việc gì như: Mang nó đi làm thường xuyên, các dịp lễ, có dùng dưới nước nhiều không, có dùng đi du lịch kiểu bụi không, phong cách bạn như nào, phong cách thời trang bạn như nào,..

Giới tính

Với việc lựa chọn kiểu đồng hồ theo giới tính có thể thu hẹp kết quả tìm kiếm cho bạn ở các trang bán đồng hồ online một cách dễ dàng. Phần lớn khác biệt giữ đồng hồ nam và nữ đó là kích cỡ đồng hồ. Đông hồ nữ có khuynh hướng bé hơn, trong khoảng 24-26mm, trong khi đó của nam thì lớn hơn, thường thì 36mm trở lên. Tuy nhiên có một số dòng sẽ nằm ở mức giữa  các mức trên và được xem là dòng unisex-cả nam và nữ đều mang được, thông thường dòng này được thiết kế để phù hợp với cả phong cách nam và nữ. Nếu bạn là nữ mà có cá tính thì cũng nên thử tìm một vài chiếc đồng hồ nam đặc biệt những chiếc dây Canvas (hoặc lựa chọn rồi thay dây Canvas cũng là một lựa chọn thú vị).

Dress/ Lịch lãm

Đồng hồ lịch lãm thường có xu hường nhỏ hơn, khoảng 36-38mm, với viền đơn giản và có bề mặt tương đối đơn giản. Một số dòng có thể dễ dàng thay thế dây mang và hầu như những chiếc đồng hồ lịch lãm thường trông đẹp hơn với dây mang bằng da.

Đồng hồ chính hãng Seiko SPB121 màu xanh

Cá tính/Quân đội

Dòng đồng hồ này có đặc trưng là các số là số la tinh thông thường ở phần (0, 1, 2, 3,… không phải I, II, III,…) Viền Bezels không xoay được giống dòng Dress watch. Một số dòng sẽ có 2 kích thước tùy chọn.

Diver/ Lặn-Tắm biển

Dòng đồng hồ cho lặn biển thường lớn hơn, khoảng 42-44mm, với các số phút chẵn được in trên vòng Bezel xoay được và dĩ nhiên được trang bị chống nước ít nhất 100 mét. Các vạch giờ thường được sử dụng vạch, chấm tròn, tam giác to thay vì dùng số như thông thường.

Nếu bạn thực sự muốn chọn một chiếc cho việc lặn, bơi biển thì Timelife xin giới thiệu chiếc SKX007 hoặc SKX009 nó đạt tiêu chuẩn cao về lặn của ISO. Nếu ngân sách của bạn có hơn thì có thể chọn những chiếc được đánh giá cao như Seiko SBDC001 “Sumo” hoặc SBBN017 “Tuna” .

Color/ Màu sắc

Có khá nhiều lựa chọn màu sắc cho các chiếc đồng hồ đặc biệt dòng Seiko 5.

Bạn có thể tìm kiếm màu sắc cho Mặt đồng hồ

Bạn có thể tìm kiếm màu sắc cho Viền Bezel.

Bạn có thể tìm kiếm màu sắc cho Kim đồng hồ.

Ngoài ra bạn có thể lọc theo màu của dây mang, màu của viền Belzel,…

Dây mang

Thông thường thì dây mang có chất liệu là thép không ghỉ tuy nhiên vẫn rất nhiều dòng có dây bằng da, vải canvas, nhựa-cao su. Việc định hình cho mình một kiểu dây ngay từ lúc mua giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm cho mình. Ngoài ra bạn có thể chọn một chiếc và về thay dây cho nó.

Những chức năng-đặc tính mà bạn muốn

Sau khi phân tích về giá cả và kiểu cách ở trên, chúng ta cùng phân tích tiếp về phần chức năng-đặc tính. Sau đây là một vài đặc tính tiêu chuẩn của dòng Seiko 5s.

 1. Máy tự động (tự động lên cót), không phải máy Quartz
 2. Ngày và thứ trong cùng 1 cửa sổ
 3. Chống nước
 4. Thường có nút điều chỉnh ở góc 4h
 5. Vỏ chắc chắn thường chống shock tốt.
  Đồng hồ Seiko Presage Limited Edition SSA409J1 xách tay chính hãng

Sau đây là một vài đặc tính khác mà bạn muốn chiếc đồng hồ của bạn cần có:

Map Distance/Đo bản đồ

Nếu như bạn thích đi bộ trong rừng, cắm trại, du lịch bụi,… mà bạn không thể lúc nào cũng đủ pin cho điện thoại có GPS thì một chiếc đồng hồ có chức năng Map Metter và tấm bản đồ thì bạn cũng có thể xác định được khoảng cách giữ 2 vị trí một cách dễ dàng hơn bằng cách cho bánh xe trên đồng hồ chạy theo những con đường ngoằn ngoèo trên bản đồ và tính toán theo tỉ lệ trên đồng hồ.

Các bạn có thể tìm hiểu một số chiếc Seiko 5 có chức năng này như SKZ231, SKZ221, SKZ225, SKZ227, SKZ229, SKZ317, SKZ319, SKZ320, SKZ321.

Múi giờ GMT

Nếu như bạn muốn biết giờ của một vài thành phố khác trên thế giới mà không tiện xem trên internet thì lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ có chức năng GMT Cities là một ưu tiên lớn.

Cách dùng đồng hồ Giờ Thế Giới của đồng hồ có chức năng giờ thế giới bằng niềng xoay:

 • Bước 1: Trước tiên Biết được thời gian của một trong những thành phố có trên niềng
 • Bước 2: Xoay niềng cho đến khi tên của thành phố mà bạn biết thời gian ở Bước 1 trùng với vị trí  trên vòng 24 giờ. ( Ví dụ Tokyo là 6h thì xoay niềng tới vị trí số 6 trên thang 24h ).
 • Bước 3: Các số trên vòng 24 giờ tương ứng với các thành phố trên niềng chính là thời gian của thành phố đó.

Dây thay dễ dàng

Cũng giống như quần áo, đôi khi thay đổi màu sắc kiểu dáng 1 vài chi tiết trên nó cũng tạo ra sự mới mẻ, lạ mắt. Việc chọn lựa cho mình một chiếc đồng hồ mà việc thay thế dây dễ dàng cũng là một ưu điểm cho việc kinh tế hạn hẹp hoặc bạn lỡ xiêu lòng trước một chiếc đồng hồ có mặt đẹp, tính năng phù hợp nhưng dây mang có vẻ không hợp lắm. Lúc đó việc chọn lựa một chiếc đồng hò mà việc thay dây dễ dàng là điều cân nhắc hàng đầu cho bạn

SEIKO PRESAGE SRPD97
ĐỒNG HỒ SEIKO PRESAGE SRPD97J1 PHONG CÁCH DÂY DA HANDMADE

Pilot Slide Rule/Tính toán-quy đổi

Nếu như bạn muốn sử dụng sử dụng một chiếc đồng hồ để tính toán thì bạn có thể xem qua một số dòng có chức năng Pilot Slide Rule. Ở những dòng có chức năng này thì viền Bezel và mặt có chỉ số tham chiếu trên nó. Bạn phải học cách sử dụng nó một vài lần để tìm hiểu về chức năng này như:

 • Nhân và chia
 • Căn bậc 2
 • Chuyển đổi giữa các đơn vị như về: Tốc độ, khoảng cách còn lại, thời gian còn lại
 • Ngoài ra còn có thể tính toán được một số thứ như: Mức tiêu thụ nhiên liệu, tỷ lệ tiêu thụ nhiên liệu, thời gian còn lại,…

Lời Kết

TimeLife hi vọng sau khi đọc được bài hướng dẫn này bạn có cái nhìn cân bằng giữa ngân sách bạn có, kiểu cách, đặc tính bạn muốn tìm để rút gọn phạm vi tìm kiếm cho mình một chiếc đồng hồ ưng ý nhất. Nếu có bất kỳ câu hỏi, nhận xét hoặc cần tư vấn xin vui lòng liên hệ với TimeLife để được tư vấn một cách đầy đủ chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *